Công ty tnhh sobicargo

Chuyên Nghiệp - Tận tâm - Hiệu quả

VietnameseEnglish

CO và CQ là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa?

Trong lĩnh vực xuất nhập hàng hoá đặc biệt lĩnh vực liên quan đến thiết bị điện tự động hoá công nghiệp. Người mua hàng luôn có yêu cầu chứng nhận CO, CQ. Vậy CO và CQ là gì?. Để hiểu rõ hơn về khái niệm và ý nghĩa của những từ này, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

CO và CQ là gì?

Thực ra CO và CQ là hại loại giấy chứng nhận riêng biệt nhưng lại luôn song hành cùng nhau

CO (Certificate of Origin) là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá của một quốc gia cụ thể. Được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền và đó cũng chính là nơi sản xuất chế tạo ra mặt hàng được cấp giấy chứng CO.

CQ (Certificate of Quality) là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế.

Co Cq là gì

Trong CO bao gồm những nội dung chính gì?

Thường trong CO sẽ bao gồm những nội dung chính như sau:

  • Họ tên, địa chỉ nhập, xuất hàng
  • Tiêu chí về vận tải, phương tiện vận tải, cảng biển, địa chỉ dỡ hàng
  • Tiêu chuẩn về đóng gói, giao hàng
  • Tiêu chuẩn về xuất xứ và xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Khi làm thủ tục gửi hàng sang Nhật hay bất kỳ quốc gia nào trong các tuyến vận chuyển mà Sobicargo hỗ trợ, bạn cũng cần có các loại gấy tờ liên quan tới hàng hóa, có thể cần giấy CO CQ, liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí,

Đơn vị, cơ quan nào có thẩm quyền cấp phát CO và CQ

Đơn vị cung cấp chỉ có quyền công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hoá của mình sản xuất hoặc cấp giấy chứng nhận xuất xưởng và chịu trách nhiệm về chất lượng về mặt hàng đó. Tuy nhiên, giấy CQ phải do cơ quan độc lập có chức năng cấp cho hàng hoá đó (thường là cơ quan nhà nước có các thiết bị thẩm định chất lượng). Bộ công thương là cơ quan có thẩm quyền cấp CO và CQ.

Doanh nghiệp lần đầu tiên xin cấp CO cần chuẩn bị những gì?

Không ít những doanh nghiệp lần đầu xin cấp CO lúng túng trong vấn đề hoàn thành thủ tục xin cấp phép CO. Để xin cấp CO cần chuẩn bị những những thủ tục sau:

Cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và cần phải có đóng dấu người có thẩm quyền của doanh nghiệp cần cấp phát.

Hoá đơn thương mại của doanh nghiệp, tờ khai hải quan những mặt hàng xuất hoặc nhập khẩu

Một số giấy phép liên quan như: Bản giải trình quy định sản xuất, hợp đồng mua bán…

Tầm quan trọng của CO và CQ trong xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế

Vai trò của CO

CO là một trong những giấy tờ đóng vai trò quan trọng trong việc xuất nhập khẩu hàng hoá, chứng minh hàng hóa đó có xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, CO giúp chứng minh hàng hóa đang thực hiện xuất nhập khẩu của hai quốc gia phù hợp với quy định của pháp luật đôi bên.

Ngoài ra, Việc xác định được xuất xứ khiến cho việc chống phá giá và áp dụng thuế chống trợ giá trở nên khả thi.

Vai trò của CQ

CQ góp phần nâng cao chất lượng hàng hoá. Chứng từ CQ không bắt buộc phải có trong hồ sơ khai hải quan. (trừ một số mặt hàng quy định bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký).

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn các dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế để giảm chi phí cũng như đảm bảo chất lượng và thời gian giao hàng. Khi lựa chọn các dịch vụ này các doanh nghiệp nên nên đặt chất lượng và uy tín, sự chuyện nghiệp nên hàng đầu.

Sobic là đơn vị vận chuyển uy tín, chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong dịch vụ chuyển hàng, vận chuyển hàng xuất nhập khẩu quốc tế. Sobic cung cấp đến khách hàng đa dạng các loại hình dịch vụ vận chuyển với cước phí ưu đãi, thời gian vận chuyển nhanh và an toàn hàng hóa.

Với phương châm phục vụ tận tâm trong suốt quá trình phát triển Sobic uôn luôn đặt lợi ích khách hàng lên trên hàng đầu và lấy đó làm mục tiêu phấn đầu. Hàng năm chúng tôi đã giúp cho hàng triệu tấn hàng hóa, bưu kiện của khách hàng đi đến khắp nơi trên toàn quốc.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về dịch vụ hãy liên hệ:

Bài viết liên quan