Công ty tnhh sobicargo

Chuyên Nghiệp - Tận tâm - Hiệu quả

VietnameseEnglish

FOB là gì? CIF là gì?

FOB và CIF là 2 trong số 11 điều kiện thương mại quốc tế Incoterms 2010. Giữa FOB và CIF có những điểm giống và khác nhau, tuy nhiên có rất nhiều người thường đánh đồng chúng là một. Vậy để hiểu rõ hơn về FOB là gì? CIF là gì? Sự khác nhau giữa FOB và CIF trong thương mại quốc tế hãy tham khảo nội dung dưới đây.

Khi làm xuất nhập khẩu bạn thường được đề xuất hai điều kiện giao hàng đó là FOB và CIF.

Fob cif là gì

FOB là gì?

FOB tên tiếng anh là Free On Board) tạm dịch sang tiếng việt là giao hàng lên tàu. Một khi hàng hóa chưa được xếp lên tàu thì mọi trách nghiệm đều thuộc về người bán/người xuất khẩu, nhưng khi hàng đã xếp lên tàu thì mọi trách nhiệm cũng như rủi ro trong quá trình vận chuyển sẽ thuộc về người mua/người nhập khẩu.

Giá FOB là giá tại cửa khẩu của bên Xuất (giá này chưa bao gồm chi phí bảo hiểm và vận chuyển hàng hóa tới cảng của bên Nhập)

Ưu điểm của FOB

Đối với FOB người bán/nhập khẩu sẽ không cần tìm đơn vị vận chuyển, không phải mua bảo hiểm hàng hoá, không cần liên hệ với nhiều nhà cung cấp để hỗ trợ lô hàng. FOB chỉ cần đến địa chỉ xếp hàng, lấy tên cảng xếp hàng để chuyển quyền và nghĩa vụ cho bên mua/nhập khẩu.

Nhược điểm của FOB

  • Người bán/xuất khẩu sẽ bị động, phụ thuộc vào người mua. Vì người mua có thể mua các lô hàng khác nhau cũng một lúc, người bán phải đợi người mua lấy đủ hàng lúc đó mới có thể đóng hàng vào container.
  •  Gặp khó khăn nếu khi thị trường biến động.

CIF là gì?

CIF được viết tắt bởi cụm từ (Cost, Insurance, Freight), có nghĩa là tức là giá đã bao gồm tiền hàng + bảo hiểm + cước phí tàu. Đây cũng là là điều kiện giao hàng nhóm C trong incoterm 2010 phân chia trách nhiệm, rủi ro giữa người bán/xuất khẩu và người mua/nhập khẩu.

Với điều kiện cơ sở giao hàng là CIF, người bán/xuất khẩu sẽ chịu phí vận chuyển bao gồm phí thuê tàu, bảo hiểm đến khi hàng hoá cập cảng và được kiểm tra khi dỡ hàng. Và người mua/nhập khẩu sẽ phải chịu mọi chi phí liên quan cũng như rủi ro từ lúc hàng hóa để lên tàu và rời đi.

Ưu điểm

Mặc dù người bán/người xuất khẩu trả chi phí vận chuyển, bảo hiểm khi hàng hoá cập cảng, tuy nhiên người bán/người xuất khẩu khi chọn phương thức xuất nhập khẩu này vẫn có lợi thế nhiều hơn.

Nhược điểm

Người bán/người xuất khẩu chỉ chi trả chi phí vận chuyển, bảo hiểm hàng hoá, nhưng không chịu bất cứ rủi ro nào  khi hàng hoá nên tàu và rơi đi cũng như trong quá trình vận chuyển.

Sự khác nhau giữa FOB và CIF trong thương mại quốc tế

FOB và CIF là 2 trong số 11 điều kiện thương mại quốc tế Incoterms 2010. Giữa FOB và CIF có những điểm giống và khác nhau, tuy nhiên có rất nhiều người thường đánh đồng chúng là một.

Những điểm giống nhau của FOB và CIF

Giống nhau

  • FOB và CIF đều là điều kiện trong Incoterm 2010, đây là trong những điều kiện được sử dụng cho vận chuyển đường biển và đường thuỷ nội bộ.
  • Vị trí chuyển trách nhiệm và rủi ro của FOB và CIF  đều tại cảng xếp hàng. 
  • Người bán có trách nhiệm làm thủ tục hải quan, người mua là thủ tục nhập khẩu

Khác nhau

  • Điều kiện  giao hàng của FOB và CIF trong Incoterm: FOB – giao hàng lên tàu, CIF – tiền hàng, bảo hiểm, cước phí
  • Bảo hiểm: FOB – người bán không phải mua bảo hiểm. CIF – người bán có trách nhiệm ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng xuất khẩu, thường quy định tối thiểu là 110% giá trị hàng hóa
  • Trách nhiệm vận tải thuê tàu: FOB – người bán không cần thuê tàu, người mua sẽ book tàu. CIF – người bán phải tìm tàu vận chuyển
  • Địa điểm 2 bên kết thúc trách nhiệm và nghĩa vụ: Cả hai có cùng vị trí chuyển giao trách nhiệm nhưng với CIF bạn phải có trách nhiệm cuối cùng khi hàng đã qua đến cảng dỡ hàng còn FOB chuyển giao trách nghiệm ngay tại nơi nhận hàng hóa lên container khi bên bán/xuất khẩu giao cho bên mua/nhập khẩu.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn FOB là gì? CIF là gì? Sự khác nhau giữa FOB và CIF trong thương mại quốc tế và lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp.

Để biết thêm về các điều khoản Incoterms và các dịch vụ giao hàng chuyển phát nhanh quốc tế, bạn liên hệ với Sobicargo để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết liên quan