Công ty tnhh sobicargo

Chuyên Nghiệp - Tận tâm - Hiệu quả

VietnameseEnglish

Fulfilment là gì và tất cả những thông tin liên quan

Fulfilment, fulfilment center là những khái niệm thường gặp trong lĩnh vực thương mại điện tử và logistic hiện nay. Về thông tin cụ thể của các khái niệm fulfilment là gì? fulfillment center là gì, sẽ được trình bày trong bài viết sau đây. Mời các bạn quan tâm cùng theo dõi.

Fulfilment là gì?

Dịch vụ fulfilment hiện đang là một trong những công cụ đắc lực hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử từ Amazon, Rakuten, Shopee, Tiki, Lazada, Sendo … hoặc bán hàng online trên các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, Zalo, Tiktok …

Dịch vụ fulfilment là một quá trình bắt đầu từ khi mua hàng, nhập kho, lưu kho cho đến khi sản phẩm được vận chuyển và giao đến tận tay người mua hàng. Quá trình này bao gồm các hoạt động như lấy hàng từ địa chỉ của người bán, lưu kho, xử lý đơn hàng, lấy hàng từ kho, đóng gói đảm bảo an toàn hàng hóa và kết thúc là việc giao hàng đến đúng địa chỉ của người nhận.

Hiểu một cách đơn giản hơn thì fulfilment sẽ thay người bán hàng thực hiện tất cả các công việc liên quan đến quản lý tồn kho, xử lý đơn hàng, vận chuyển đơn hàng, đảm bảo giao hàng đến tay khách hàng một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

Tại nước ta, Fulfilment còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như dịch vụ hoàn tất đơn hàng, dịch vụ hậu cần kho vận hay trung tâm phân phối sản phẩm.

Đối tượng sử dụng dịch vụ fulfilment

Fulfilment dành cho tất cả các khách hàng, doanh nghiệp hoạt động trên nền tảng thương mại điện tử, bán hàng trực tuyến trên mạng xã hội. Chúng được sử dụng như một giải pháp tồn kho và hoàn tất đơn hàng một cách tối ưu và hiệu quả nhất.

Tùy vào quy mô doanh nghiệp và nguồn lực sẵn có mà người bán hàng có thể lựa chọn các hình thức fulfilment như sau:

  1. In-house fulfillment

Với hình thức này, các công ty sở hữu kho trữ hàng riêng của mình đồng thời tự quản lý mọi hoạt động có liên quan đến quản lý tồn kho, xử lý đơn hàng, vận chuyển đơn hàng và hoàn tất đơn hàng. In-house fulfillment phù hợp với 2 loại công ty: Công ty có quy mô lớn, ngân sách lớn và các công ty mới tham gia vào hoạt động kinh doanh.

  1. Dropship

Dropship là hình thức người bán không trực tiếp sở hữu hàng hóa của mình mà thay vào đó họ sẽ liên hệ với nhà cung cấp để chuyển hàng cho người mua thông qua những thông tin đã nhận được. Hoạt động dropship được diễn ra phổ biến trên các trang thương mại điện tử nổi tiếng như Amazon, Aliexpress …

  1. Outsourced Fulfillment

Outsourced Fulfillment là hình thức mà người bán thực hiện thuê dịch vụ từ các công ty Fulfillment. Theo đó công ty Fulfillment sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm tiến hành các hoạt động như lấy hàng, lưu kho, xử lý đơn hàng, giao hàng và thu hộ tiền hàng từ người mua sau đó trả lại cho người bán.

Quy trình thực hiện của dịch vụ Fulfillment

Một tiến trình dịch vụ Fulfillment được tiến hành theo các bước sau:

– Nhận hàng tận nơi từ địa chỉ của người bán

– Lưu trữ, kiểm kê, theo dõi và quản lý tồn kho

– Xử lý đơn hàng với các hoạt động như gửi email cho người mua, xác nhận đơn hàng, kiểm tra sự nguyên vẹn của sản phẩm và đóng gói hàng hóa

– Giao hàng cho người mua theo đúng địa chỉ và thời gian đồng thời sẽ thu hộ tiền hàng nếu nhận được yêu cầu từ người bán

– Xử lý các vấn đề phát sinh sau bán hàng như đổi trả sản phẩm …

Lợi ích thiết thực từ Fulfillment đối với người sử dụng

– Tối ưu thời gian và chi phí trong việc nhập hàng hóa

– Quản lý hiệu quả và giảm các chi phí liên quan đến việc tồn kho

– Xử lý đơn hàng kịp thời đồng thời hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh xung quanh việc vận chuyển hàng hóa được nhanh chóng nhất

– Cân bằng lợi ích của người bán và sự hài lòng của người mua

– Thuận tiện cho việc bán hàng xuyên biên giới, mở rộng hoạt động kinh doanh bán hàng đến nhiều quốc gia khác nhau

Một số thông tin liên quan đến Fulfilment

Fulfilment center là gì?

Fulfilment center là trung tâm hoàn thiện đơn hàng thực hiện một chiến lược xuyên suốt từ khi nhận đơn hàng từ người bán đến quản lý hàng tồn, theo dõi chi trả tiền được xử lý trong cùng một trung tâm Logistic.

Amazon thường gọi các nhà kho của mình là Fulfilment center với ý nghĩa là nơi hàng hóa được tập kết, sắp xếp trước khi được vận chuyển, giao phát đến tay khách hàng.

Các công ty dịch vụ Fulfilment lớn trên thế giới

Dịch vụ Fulfilment được triển khai thành công bởi “ông lớn” trong ngành thương mại điện tử – Amazon và đây cũng là đơn vị đầu tiên kinh doanh dịch vụ này.

Đối với khu vực Châu Á thì có thể kể đến 2 tên tuổi hàng đầu trong việc cung cấp các giải pháp về dịch vụ Fulfilment là Rakuten và Alibaba.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn biết được Fulfilment là gì, Fulfilment center là gì? Sobi Cargo chuyên cung cấp các dịch vụ mua hộ hàng quốc tế, vận chuyển hàng hóa quốc tế về Việt Nam với sự cam kết cao, uy tín và tận tâm. Rất mong được đồng hành cùng quý khách hàng trên cả nước!

Bài viết liên quan