Công ty tnhh sobicargo

Chuyên Nghiệp - Tận tâm - Hiệu quả

VietnameseEnglish

Incoterms là gì? Vai trò và những lưu ý khi sử dụng

Incoterms là những điều khoản thương mại giúp cho các nhà thương mại và những bên có liên quan trên toàn cầu thuận lợi hơn khi đàm phán, ký kết và tổ chức các công việc có liên quan đến hoạt động thương mại quốc tế. Việc tìm hiểu khái niệm Incoterms là gì là điều cần thiết và cũng là bước cơ bản đối với ai đang học và làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hoá. Vậy Incoterms là gì?.

Incoterms là gì?

Incoterms ra đời từ năm 1936 là từ được viết tắt của cụm International commercial terms, nghĩa là các điều khoản thương mại quốc tế.

Incoterms là một bộ các quy tắc thương mại quốc tế được công nhận và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Incoterm quy định những quy tắc có liên quan đến giá cả và trách nhiệm của các bên (bên bán và bên mua) trong một hoạt động thương mại quốc tế.

Xem ngay: Vnaccs/vcis là gì?

Incoterm là gì

Các điều khoản Incoterms

Tính từ năm 1936 đến nay, Incoterms đã trải qua 7 lần sửa đổi cụ thể vào những năm 1953, 1967, 1976, 1980, 1990, 2000, 2010. Hiện tại, phiên bản Incoterms mới nhất là là Incoterms 2010 được Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) ở Paris, Pháp và có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2011.

Incoterms 2010 được áp dụng cho cả hoạt động thương mại nội địa, thương mại giữa nội địa với các khu phi thuế quan (kho ngoại quan, khu bảo thuế).

Incoterms 2010 được cập nhập và được sửa đổi với 11 điều kiện incoterm 2010, được tối ưu từ những Incoterms trước nhằm mục đích quy định các điều khoản và giao nhận hàng hóa  trách nhiệm của các bên (người bán/người mua)

Các điều khoản chủ yếu của Incoterm 2010 bao gồm:

 • Nhóm E (nơi đi)
 • EXW (Exwork nơi đi) – Giao tại xưởng
 • Nhóm F (Phí vận chuyển chưa trả)
 • FCA (nơi đi) – Giao cho người chuyên chở
 • FAS (cảng đi) – Giao dọc mạn tàu
 • FOB (cảng đi) – Giao lên tàu
 • Nhóm C (Phí vận chuyển đã trả)
 • CFR (cảng đến) – cước phí
 • CIF (cảng đến) – Tiền hàng, bảo hiểm và cước phí
 • CPT (nơi đến) – Cước phí trả tới
 • CIP (nơi đến) – Cước phí và phí bảo hiểm trả tới
 • Nhóm D (nơi đến)
 • DAT (bến) – Giao tại bến
 • DAP (nơi đến) – Giao tại nơi đến
 • DDP (điểm đến) – Giao hàng đã nộp thuế

Vai trò Incoterms

Incoterms là bộ quy tắc nhằm hệ thống hoá các điều kiện của thương mại quốc tế, giúp hai bên phân chia trách nhiệm,

Là cơ sở quan trọng để xác định giá cả chi phí giữa người bán và người mua.

Incoterms giúp đẩy nhanh tốc độ đàm phán, xây dựng hợp đồng ngoại thương, tổ chức thực hiện hợp đồng ngoại thương.

Là căn cứ pháp lý để thực hiện khiếu nại và giải quyết vấn đề tranh chấp giữa hai bên. Có thể nói Incoterms đóng vai trò rất quan trọng trong việc xuất nhập khẩu hàng hoá, nó được coi là nhân chứng giúp cả người bán và người mua bảo vệ quyền lợi của mình.

 • Nếu bạn quan tâm tới cách gửi đồ sang Nhật, và muốn sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng Nhật, liên hệ Sobicargo ngay.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng Incoterms

Incoterms chỉ áp dụng cho những hàng hóa hữu hình còn những hàng hóa vô hình như công nghệ, phần mềm, chương trình phần mềm, bảo hiểm… thì không áp dụng.

Incoterms chỉ xác định thời điểm di chuyển rủi ro hàng hóa chứ không xác định thời điểm chuyển quyền sở hữu hàng hóa.

Trong quá trình xuất nhập khẩu ngoài phụ thuộc vào các quy tắc trong Incoterms cần tuân thủ các luật lệ của quốc gia hay vùng lãnh thổ khi tham gia mua bán. Nếu không bạn có thể bị mất hiệu lực nếu trái với luật địa phương. Vì vậy, khi xuất nhập khẩu bất cứ một mặt hàng gì bạn nên nghiên cứu trước và tuân thủ theo luật địa phương, thương thảo từ đó đưa ra hợp đồng mua bán phù hợp.

Để xuất và nhập khẩu hàng hoá cần rất nhiều thủ tục, đối với những cá nhân, doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm trong việc xuất nhập khẩu thì phải mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu. Vì vậy, để tích kiệm chi phí vận chuyển, giảm thiểu thời gian làm các thủ tục, hỗ trợ thêm về các điều khoản Incoterms nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn dịch vụ vận chuyển hàng quốc tế, các dịch vụ này sẽ hỗ trợ bạn tất cả các thủ tục, các điều khoản xuất nhập khẩu, đảm bảo hàng hóa sẽ về đúng địa chỉ an toàn và đảm bảo chất lượng.

Hiện nay, Sobic tự hào là đơn vị vận chuyển uy tín, chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển quốc tế. Cung cấp đến khách hàng đa dạng các loại hình dịch vụ vận chuyển với cước phí ưu đãi, hỗ trợ tối đa các thủ tục hành chính, thời gian vận chuyển nhanh và an toàn hàng hóa.

Bài viết liên quan