Công ty tnhh sobicargo

Chuyên Nghiệp - Tận tâm - Hiệu quả

VietnameseEnglish

Invoice là gì? Phân biệt Proforma và Commercial Invoice

Invoice là một hoá đơn chứng từ có liên quan mật thiết với ngành xuất nhập khẩu. Nó có thể bao gồm các điều khoản, điều kiện chính của một giao dịch thương mại quốc tế. Nếu bạn quan tâm đến ngành xuất nhập khẩu ngoài khái niệm Invoice là gì? bạn cần phân biệt Proforma và Commercial Invoice. Để tìm hiểu rõ hơn về những khái niệm này bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về Invoice

Invoice là gì?

Invoice được gọi hoá đơn là một chứng từ quan trọng trong hoạt động mua bán hàng hoá, giúp bạn tiến hành thanh toán, đóng thuế, khai hải quan. Trên hoá đơn yêu cầu thể hiện rõ nội dung về số hoá đơn, ngày hoá đơn, người bán, người mua, mô tả hàng hoá, số lượng, đơn giá và tổng số tiền.

Invoice là gì

Mục đích của hoá đơn Invoice

Mục đích chính của hoá đơn Invoice là để làm chứng từ thanh toán giữa người bán và người mua. Vì vậy, trên mỗi một hoá đơn thanh toán cần thể hiện được số tiền cần thanh toán là bao nhiêu và các điều kiện kèm theo như số lượng hàng hoá, điều kiện thanh toán…

Ngoài ra, khi làm hoá đơn thanh toán bạn cần hạn chế những lỗi như sau:

  • Hóa đơn không thể hiện điều kiện giao hàng: FOB (kèm tên cảng xuất), CIF(kèm tên cảng nhập)
  • Hoá đơn mới chỉ ghi giá thực thi chưa ghi số tiền chiết khấu
  • Mô tả chi tiết hàng hoá chưa rõ ràng
  • Gộp nhiều mặt hàng là một.

Phân biệt Proforma và Commercial Invoice

Hiện tại có 2 loại hoá đơn chủ yếu là  Proforma invoice và Commercial Invoice

Proforma invoice là gì?

Proforma Invoice được viết tắt là PI là hóa đơn chiếu lệ, nó là bản nháp sơ bộ của hoá đơn, và không dùng để thanh toán.

Dựa vào Proforma invoice người mua và người bán có thể biết những thông tin cơ bản về lô hàng, mẫu mã, số lượng, tổng số tiền cần phải chi trả và điều kiện giao hàng như thế nào?…

Thông qua Proforma invoice người mua và người bán mới tiếp tục đàm phán những điều khoản cụ thể khác. Proforma invoice có thể sửa đổi nhiều lần sao cho phù hợp với quyền lợi và nhu cầu của đôi bên.

Commercial Invoice là gì?

Commercial Invoice (CI) là chứng từ thương mại được sử dụng cho việc thanh toán giữa hai bên xuất và nhập khẩu, yêu cầu người nhập khẩu chi trả đúng đủ số tiền đã ghi cho người xuất khẩu

Sự khác nhau giữa Proforma Invoice và Commercial Invoice

Về thời điểm phát hành: Proforma Invoice phát hành trước khi hàng được gửi, còn Commercial Invoice (CI) phát hành để tiến hành thanh toán sau khi lô hàng đã được gửi, hoặc đã đóng xong vào container.

Về nội dung: Hầu hết, các nội dung đều giống nhau, tuy nhiên Commercial Invoice (CI) đòi hỏi sự chính xác hơn và không thể sửa đổi. Ngược lại Proforma invoice có thể sửa đổi phù hợp với quyền lợi và nhu cầu của đôi bên.

Về pháp lý: Commercial Invoice (CI) mang tính pháp lý cao hơn, là 1 giấy tờ cam kết trước pháp luật. Còn PI chỉ là một sự thỏa thuận chưa chính thức.

Trong kế toán công ty: Commercial Invoice (CI) được dùng trong việc hạch toán kế toán của công ty, còn Proforma Invoice PI không có chức năng này.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Invoice là gì? phân biệt Proforma và Commercial Invoice

Để vận chuyển hàng hóa quốc tế nhanh, chi phí hợp lý ra nước ngoài, bạn có thể lựa chọn dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế Sobicargo. Nếu doanh nghiệp bạn cần hỗ trợ trong thủ tục hải quan, chứng từ, có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan