Công ty tnhh sobicargo

Chuyên Nghiệp - Tận tâm - Hiệu quả

VietnameseEnglish

Mã vạch Nhật Bản là bao nhiêu? Cách check mã vạch Nhật Bản?

Người tiêu dùng khá quan tâm đến mã vạch trên bao bì sản phẩm, vì  chỉ cần điện thoại thông minh để kiểm tra. Bạn không mất thời gian tra cứu nguồn gốc sản phẩm. Vậy hàng hóa mang mã vạch Nhật Bản có đặc điểm gì? Cách check mã vạch Nhật Bản ra sao? Mời bạn đọc bài viết dưới đây.

  • Tham khảo thêm các sản phẩm đồ điện tử Nhật nổi tiếng, vì sao chúng được ưa chuộng tại Việt Nam.

Mã vạch là gì?

Mã vạch là một dãy ký hiệu gồm tổ hợp các khoảng trắng và vạch trắng biểu thị các mẫu tự, con số, ký hiệu. Đây là hình thức lưu trữ và truyền tải thông tin của hàng hóa. Mã vạch thường có 13 số và được in trên bao bì, chai lọ của sản phẩm. 

Mã vạch được đọc bằng một loại máy chuyên quét mã vạch. Mã vạch sẽ được máy quét mã hóa và chuyển thành thông tin liên quan đến hàng hóa. 

Ý nghĩa chung của mã vạch

Mã vạch giống như “chứng minh thư” của hàng hóa, giúp bạn nhận biết nhanh chóng và chính xác về các thông tin của sản phẩm như: nước đăng ký mã vạch, tên doanh nghiệp, lô sản xuất hàng hóa, thông số sản phẩm,…

Mỗi loại hàng hóa sẽ có một mã vạch khác nhau, giúp phân biệt các loại hàng hóa.

Tùy vào mục đích và dạng thức thông tin được mã hóa, mã vạch được chia làm nhiều loại, nhưng phổ biến nhất là: UPC, EAN, Code 39, Interleaved 2 of 5, Codabar và Code 128.  

Mã vạch Nhật Bản là bao nhiêu?

Hệ thống mã vạch sản phẩm của Nhật Bản là Japan Article Number (JAN) gồm 13 số và được in trực tiếp trên bao bì sản phẩm.

Mã vạch của các sản phẩm có nguồn gốc từ Nhật được bắt đầu bằng các con số nằm trong khoảng từ 450 – 459 và 490 – 499 GS1. Vì vậy, khi đi mua hàng, bạn bạn có thể căn cứ vào những con số này để nhận biết hàng chính hãng của Nhật Bản.

Hơn nữa, mã vạch Nhật Bản sẽ được mã hóa bằng máy quét quang học hoặc máy quét hình ảnh bằng các phần mềm chuyên biệt. 

Các cách check mã vạch Nhật Bản

Có 3 cách giúp bạn cách check mã vạch Nhật Bản đơn giản và chính xác:

Cách 1: Quan sát 3 số đầu tiên của mã vạch.

Như đã nói ở trên, mã vạch của các sản phẩm Nhật Bản 3 con số đầu tiên nằm trong khoảng từ 450 – 459 và 490 – 499. Nếu mã vạch sản phẩm có nằm trong khoảng này thì đó chính là hàng Nhật chính hãng.

Cách thức này áp dụng khi bạn mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại,…

Cách 2: Xác nhận mã vạch bằng công thức.

Với cách tính này, bạn sẽ căn cứ vào toàn bộ dãy số được in trên mã vạch bao bì sản phẩm. Công thức tính như sau: D = A + B * 3 + C.

Trong đó:

A là tổng giá trị các số lẻ (không tính số cuối cùng của mã vạch)

B là tổng giá trị các số chẵn

C là con số cuối cùng

Kết quả cho D = 0 thì đây là sản phẩm Nhật Bản chính hãng.

Cách 3: Sử dụng phần mềm để kiểm tra mã vạch.

Hiện nay, công nghệ giả mã vạch ngày càng phổ biến. Mã vạch in trên bao bì sản phẩm hoàn toàn có thể làm nhái một cách tinh vi khiến bạn hoàn toàn không thể phân biệt bằng mắt thường. Vì vậy, để chắc chắn đây là hàng Nhật chính hãng, bạn nên sử dụng phần mềm kiểm tra mã vạch. 

Có rất nhiều phần mềm và ứng dụng có thể giúp bạn kiểm tra đượ c mã vạch sản phẩm cùng với các thông tin của mã vạch đã được mã hóa. 

Việc đầu tiên bạn cần làm là tải ứng dụng về điện thoại của mình và truy cập vào ứng dụng đó. Chụp hình hoặc tải ảnh mã vạch lên phần mềm, sau đó đợi thông tin xuất hiện trên màn hình ứng dụng. Như vậy là bạn có thể nắm được thông tin về sản phẩm cụ thể và đầy đủ nhất. 

Nếu phần mềm không hiển thị thông tin của mã vạch có nghĩa đó là sản phẩm giả hoặc sản phẩm chưa có đăng ký giấy phép.

Cách tốt nhất để mua hàng Nhật chính hãng là tại cửa hàng tại Nhật hoặc các chi nhánh thương hiệu Nhật ở Việt Nam. Khi mua hàng tại các chi nhánh Nhật, bạn nên yêu cầu các cơ sở này cung cấp giấy tờ đảm bảo nguồn gốc hàng hóa, hóa đơn chứng từ của thương hiệu Nhật. 

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ order hàng Nhật tại Sobi Cargo. Đơn vị chúng tôi chuyên nhận đặt mua hàng Nhật, đấu giá hàng Nhật nội địa trên các trang thương mại điện tử uy tín tại Nhật như Amazon.co.jp, Rakuten.co.jp … Mua hàng Nhật theo cách thức này sẽ giúp bạn hạn chế tuyệt đối việc mua phải các sản phẩm kém chất lượng hoặc hàng giả, hàng nhái, yên tâm tuyệt đối trong quá trình sử dụng.

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về mã vạch Nhật Bản và các cách check mã vạch Nhật Bản. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Bài viết liên quan