Công ty tnhh sobicargo

Chuyên Nghiệp - Tận tâm - Hiệu quả

VietnameseEnglish

Tìm hiêu thanh toán cod (ship cod là gì?)

Ship COD là gì? chắc chắn là câu hỏi bạn đang cần tìm hiêu, thì tạm hiểu đây là dịch vụ giao hàng thu tiền hộ toàn quốc, đa số được các chủ cửa hàng kinh doanh online lựa chọn giúp người nhận và người gửi hàng tích kiệm được thời gian vận chuyển. Song song với những ưu điểm thì hình thức này vẫn tồn tại một số nhược điểm. Để hiểu rõ hơn vấn đề này hãy tham khảo thêm các thông tin về thanh toán cod (ship cod).

>> Xem ngay: Chuyển phát nhanh là gì, hàng ký gửi là gì?

SHIP COD là gì?

Ship COD là một dịch vụ ship hàng thu tiền hộ toàn quốc. Tức là sau khi nhận được hàng người mua hàng sẽ thanh toán đơn đặt hàng cộng với phí giao hàng cho người giao hàng. Sau đó, đơn vị vận chuyển sẽ trả lại tiền thu hộ (tiền đơn hàng) cho chủ shop (người gửi hàng). Trong trường hợp hàng hoá – bưu phẩm không có người nhận thì sẽ bưu phẩm đó sẽ được hoàn lại (trả lại) người gửi.

Khi sử dụng dịch vụ ship COD sau khi hoàn tất một đơn hàng thì số tiền mà khách hàng phải chi trả bao gồm 3 yếu tố:

  • Tiền hàng
  • Phí vận chuyển (phí ship COD)
  • Phí thu tiền hộ (phí cod)

Dịch vụ ship hàng thu tiền hộ là một dịch vụ không thể thiếu trong thương mại điện tử, nó giúp cho người bán hàng cũng như người mua hàng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức trong giao dịch mua hàng hàng hóa online.

Ship cod là gì

Thanh toán COD là gì?

Thực chất phương thức thanh toán COD là khách hàng sẽ thanh toán tiền sau khi nhận được hàng và người giao hàng hay còn gọi là shipper đóng vai trò trung gian có chức năng giao hàng, nhận tiền và chuyển tiền về cho người gửi hàng. Tuy theo mô hình kinh doanh mà mỗi đơn vị kinh doanh sẽ có các phương thức thanh toán COD khác nhau. Dưới đây các cách gửi hàng COD được dùng phổ biến nhất hiện nay.

Một số đối tác ship cod uy tín mà Sobicargo đang sử dụng đó là Viettel Post, VNPost,…. bạn có thể sử dụng các đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín này khi mua sắm hoặc muốn vận chuyên hàng hóa đi xa.

Thanh toán cod là gì

Trường hợp người gửi hàng sử dụng shipre tự do

Đối với những trường hợp này người gửi hàng sẽ liên hệ với shipper khi có đơn hàng. Shipper sẽ phải ứng đủ tiền bằng số tiền của đơn hàng cho người gửi hàng và tiến hàng giao hàng đúng địa điểm cần giao. Khách hàng khi nhận được hàng sẽ trả tiền hàng + tiền ship (trong đó đã bao gồm phí thu hộ) và kết thúc giao dịch.

Ưu điểm của phương thức này đó là shipper không phải mất thời gian hoàn tiền lại shop mà có thể kết thúc giao dịch ngay khi giao hàng cho khách.

Trường hợp shipper là nhân viên chính thức của shop

Shipper là nhân viên chính thức của shop, có nhiệm vụ giao hàng cho khách nhận tiền đơn hàng + tiền ship và hoàn lại chủ shop tất cả số tiền thu hộ và sẽ nhận lương hàng tháng theo như thỏa thuận hợp đồng.

Trường hợp shop sử dụng dịch vụ COD  của những công ty vẫn tải

Hiện nay, nhiều công ty vận tải sử dụng ứng dụng tạo đơn hàng trên các APP giao diện, phần mềm. Chủ shop chỉ cần nhập các thông tin có trên app đó là các công ty vận tải sẽ có shipper đến và thực hiện các bước bao gồm:

  • Nhận hàng tại shop
  • Dựa vào địa chỉ mà người gửi cung cấp trên app sẽ giao hàng tận nơi cho khách
  • Nhận tiền thanh toán từ khách
  • Chuyển tiền đơn hàng về cho shop
  • Nhận tiền công từ shop rồi chuyển về lại cho công ty vận tải.

Hướng dẫn ship COD

Hiện nay, có rất nhiều các đơn vị kinh doanh dịch vụ ship hàng thu tiền hộ, vì vậy lựa chọn một công ty uy tín, chất lượng tốt là điều cần thiết giúp bạn tích kiệm chi phí giao hàng cũng đảm bảo được chất lượng phục vụ tốt.

Quy trình sử dụng dịch vụ ship hàng thu tiền hộ (COD) bao gồm các bước sau:

Bước 1: Gửi hàng

Người gửi hàng cần đóng gói sản phẩm theo đúng quy định, những hàng dễ vỡ cần có tem cảnh báo.

Cung cấp đầy đủ thông tin: Tên người nhận, số điện thoại, địa chỉ nhận hàng, mã vận đơn…

Bước 2: Ship hàng

Các công ty vận chuyển có nhiệm vụ chuyển hàng đến các địa chỉ yêu cầu. Tùy từng địa điểm nhận hàng sẽ có thời gian nhận hàng khác nhau. Địa điểm gần shop thì khoảng 1 – 2 ngày, những địa xa có thể 3 – 4 ngày khách hàng sẽ nhận được.

Bước 3: Thu tiền hộ

Các nhân viên giao hàng cod sẽ có trách nhiệm thu tiền từ người nhận, số tiền được ghi trên hóa đơn, tùy theo thỏa thuận giữa người mua và bán hàng, các khoản phí sẽ được thanh toán với bên giao hay bên nhận.

Bước 4: Thanh toán tiền cho bên gửi

Các công ty vận chuyển COD sẽ thanh toán với bên gửi hàng (chủ shop) khi đã thu hộ tiền thành công. Việc đối soát có thể tuỳ hình thức mỗi bên lực chọn ( 7 ngày, 15 ngày….)

Ưu, nhược điểm khi sử dụng dịch vụ ship hàng thu tiền hộ

Ưu điểm

Khi mua hàng trực tuyến sử dụng dịch vụ COD sẽ có những ưu điểm như:

Người mua sẽ được giao hàng đến tận nơi, người mua chỉ cần ngoài tại nhà mà vẫn có thể  mua sắm những món đồ mình yêu thích, thậm chí có thể ship cả đồ ăn uống mang đến tận nhà.

Người mua có thể kiểm tra hàng trước khi nhận, chỉ thanh toán tiền khi nhận đúng hàng hoá như đã đặt. Nếu nhầm mặt hàng, hoặc mặt hàng đó không đúng như những gì quảng cáo bạn có thể hoàn lại cho chủ shop.

Đối với người bán hàng cũng tích kiệm được nhiều công sức, thời gian và mở rộng được nhiều kênh bán hàng, ship hàng trên toàn quốc, giảm chi phí vận chuyển.

Nhược điểm

Một số đơn vị giao hàng cod thiếu uy tín, thanh toán chậm trễ, giao hàng không đảm bảo thời gian…

Nhiều trường hợp người mua bùng hàng, đặt mua hàng trên mạng nhưng không nhận hàng hoặc không liên hệ được, làm cho người bán hàng phải chịu những khoản phí vận chuyển 2 chiều.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng dịch vụ ship hàng thu tiền hộ

Đối với người mua hàng nên tìm hiểu các thông tin của người bán, nên lựa chọn mua những nơi uy tín. Ngược lại, những người bán hàng cũng nên giao hàng cho người mua khi có đầy đủ thông tin liên hệ tránh tính trạng gây khó dễ cho shipper làm mất thời gian của đôi bên.

Đối với các công ty vận tải hoạt động về dịch vụ ship hàng thu tiền hộ cần kiểm soát nhân viên bằng những giấy tờ liên quan, tạo độ tin tưởng cho nhau, tránh tình trạng lừa đảo….

Vì sao nên lựa chọn Sobicargo

Sobicargo là đơn vị vận chuyển uy tín, chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển trong nước, chuyển phát nhanh đi Nhật, Hàn Quốc,…. Sobicargo cung cấp đến khách hàng đa dạng các loại hình dịch vụ vận chuyển với cước phí ưu đãi, thời gian vận chuyển nhanh và an toàn hàng hóa.

Với phương châm phục vụ tận tâm trong suốt quá trình phát triển Sobicargo luôn luôn đặt lợi ích khách hàng lên trên hàng đầu và lấy đó làm mục tiêu phấn đầu. Hàng năm chúng tôi đã giúp cho hàng triệu tấn hàng hóa, bưu kiện của khách hàng đi đến khắp nơi trên toàn quốc.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về dịch vụ hãy liên hệ:

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ship cod là gì và thanh toán cod là gì? và hiểu rõ hơn ưu nhược điểm về dịch vụ ship hàng thu tiền hộ toàn quốc, cũng như giới thiệu với các bạn hình thức mua hộ hàng nước ngoài cực kỳ tiện ích mới.

Bài viết liên quan