Công ty tnhh sobicargo

Chuyên Nghiệp - Tận tâm - Hiệu quả

VietnameseEnglish

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì?

Xuất nhập khẩu tại chỗ đang là một trong những hình thức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Hình thức này không chỉ giúp các doanh nghiệp tích kiệm được chi phí, thời gian mà doanh nghiệp còn được hưởng nhiều ưu đãi về thuế xuất. Vậy xuất nhập khẩu tại chỗ là gì và khi làm cần những thủ tục hải quan như thế nào?

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì?

Xuất nhập khẩu tại chỗ thuộc một trong những hình thức của nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Trong đó, hàng hóa do doanh nghiệp Việt Nam hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sản xuất rồi bán cho các thương nhân nước ngoài nhưng lại giao hàng cho doanh nghiệp khác tại Việt Nam theo chỉ định của thương nhân nước ngoài.

Đối với doanh nghiệp nhập khẩu tại chỗ là những doanh nghiệp nhận hàng hóa từ doanh nghiệp xuất khẩu theo chỉ định của thương nhân nước ngoài.

Doanh nghiệp xuất khẩu tại chỗ là doanh nghiệp bán hàng hoá của các thương nhân nước ngoài.

Hàng hoá xuất nhập khẩu tại chỗ gồm những loại hàng nào?

Theo Điều 86 – Thông tư số 38/2015/TT-BTC về “Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ” thì hàng hóa xuất khẩu tại chỗ bao gồm 3 loại như sau: 

  • Sản phẩm gia công; máy móc, thiết bị thuê hoặc mượn; nguyên liệu, vật tư dư thừa; phế liệu, phế phẩm thuộc hợp đồng gia công theo quy định tại khoản 3 Điều 32 Nghị định số 187/2013/NĐ-CP; 
  • Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan; 
  • Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam và được thương nhân nước ngoài chỉ định giao, nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Việt Nam.

Xuất nhập khẩu tại chỗ

Xuất nhập khẩu tại chỗ cần những thủ tục hải quan như thế nào?

Địa điểm làm thủ tục hải quan

Thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ được làm tại Chi cục hải quan

Thời gian làm thủ tục hải quan

Thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ có thời hạn về mặt thời gian. Thời gian làm thủ tục hải quan có thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày thông quan hàng hoá xuất khẩu và sau khi hoàn thành việc giao nhận hàng hóa, người nhập khẩu tại chỗ phải làm thủ tục hải quan.

Hồ sơ xuất nhập khẩu tại chỗ cần những giấy tờ gì?

Đối với hàng hoá nhập khẩu
  • Hồ sơ phải nộp: Tờ khai xuất nhập khẩu tại chỗ, hóa đơn thương mại, hợp đồng mua bán,…
  • Giấy xuất trình: Giấy chứng nhận đăng lý kinh doanh, vận tải đơn,giấy phép nhập khẩu hàng hoá; giấy thông báo kết quả kiểm tra, giấy chứng nhận mã số thuế xuất nhập khẩu, hóa đơn trị giá gia tăng, giấy chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa
Đối với hàng hóa xuất khẩu

Hồ sơ xuất khẩu gồm các giấy tờ, chứng từ sau:

  • Hồ sơ phải nộp: Hợp đồng mua bán 2 bên, tờ khai hàng hoá xuất khẩu, hóa đơn thương mại, chứng từ vận tải, hợp đồng mua bán.
  • Giấy xuất trình: Giấy chứng nhận mã số thuế xuất nhập khẩu, giấy phép xuất khẩu đổi với hàng hoá, giấy thông báo kết quả kiểm tra của cơ quan kiểm tra chuyên ngành.

Lệ phí có thể 20.000 đồng /tờ khai (dữ liệu theo thời điểm)

> Bạn cần biết hàng LCL, FCL là gì?

xuát nhập khẩu tại chỗ là gì

Trình tự thực hiện xuất khẩu hàng hoá tại chỗ

Đối với thủ tục hải quan nhập khẩu tại chỗ

Bước 1: Khai thông tin vào tờ khai hàng hoá xuất khẩu và khai vận chuyển kết hợp.

Ký tên đóng dấu và giao hàng kèm theo tờ khai dựa trên cơ sở hợp đồng mà hai bên đã ký kết với đối tạo nước ngoài.

Bước 2: Chuyển hồ sơ thủ tục cho Chi cục hải quan để đăng ký là thủ tục xuất khẩu hàng hoá theo quy định.

Bước 3: Giao hàng hóa cho người nhập khẩu sau khi hàng hóa xuất khẩu đã được thông quan.

Đối với thủ tục hải quan xuất khẩu tại chỗ

Bước 1: Khai thông tin vào tờ khai hàng hoá xuất khẩu và khai vận chuyển kết hợp.

Trong đó ghi rõ vào ô “Điểm đích cho vận chuyển bảo thuế” là mã địa điểm của Chi cục Hải quan làm thủ tục hải quan nhập khẩu.

Bước 2: Chuyển hồ sơ thủ tục cho Chi cục hải quan để đăng ký và làm thủ tục thông quan

Bước 3: Giao hàng hóa

Sobicargo là đơn vị vận chuyển uy tín, chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển phát nhanh quốc tế. Sobicargo cung cấp đến khách hàng đa dạng các loại hình dịch vụ vận chuyển với cước phí ưu đãi, thời gian vận chuyển nhanh và an toàn hàng hóa.

Với phương châm phục vụ tận tâm trong suốt quá trình phát triển Sobicargo luôn luôn đặt lợi ích khách hàng lên trên hàng đầu và lấy đó làm mục tiêu phấn đầu. Hàng năm chúng tôi đã giúp vận chuyển, order hàng triệu tấn hàng hóa cũng như bưu kiện của khách hàng đi đến khắp nơi trên toàn quốc.

Bài viết liên quan